ReadyPlanet.com
dot dot
ตั๋วรถไฟยูเรลพาส EurailPass (Updated31Mar09) article

(จำกัดจำนวนวันที่ใช้ขึ้นรถไฟ แต่ไม่จำกัดประเทศ)

ตั๋วรถไฟยุโรป ยูเรลพาส
(EURAIL PASS)

 
รถไฟในยุโรปมีลักษณะอย่างไร
 
 
1. ตู้โดยสารแบบมีที่นั่งในห้อง (Compartment Seating) 
 
 

ในหนึ่งตู้โดยสารหรือที่เราเรียกกันว่าโบกี้นั้น จะถูกแบ่งออกเป็นห้องเล็กหลายห้องเรียงต่อกัน มีทางเดินด้านนอกห้องเชื่อมยาวจากหัวจรดท้ายโบกี้ แต่ละห้องเล็กมีประตูกระจกใสเป็นบานเลื่อน ระหว่างการเดินทางสามารถดึงประตูปิดรวมทั้งรูดผ้าม่านปิดอีกชั้นหนึ่งก็ได้ ถ้าโชคดีไม่มีใครนั่งอยู่ด้วยในห้องนั้นจะรู้สึกเหมือนห้องส่วนตัว แต่ถ้ามีเพื่อนร่วมทางที่ดูไม่ค่อยน่าไว้ใจอยู่ด้วย เปิดผ้าม่านเอาไว้อย่างนั้นน่าจะดีกว่า ประเดี๋ยวเขาจะนึกว่าคุณจะทำอะไรมิดีมิร้ายเขา

เมื่อเปิดประตูเข้ามาในห้อง ตู้ชั้นหนึ่งจะมีเก้าอี้อยู่ด้านซ้ายและด้านขวาข้างละ 3 ตัวหันหน้าเข้าหากัน ส่วนตู้ชั้นสองอาจมีเก้าอี้ข้างละ 4 ตัว เก้าอี้แต่ละตัวเป็นเบาะกำมะหยี่นุ่มๆ มีที่เท้าแขนและพนักพิง เก้าอี้ที่ว่านี้ปรับเอนได้น้อยมากจนเกือบไม่รู้สีกว่าเอนเลย ดังนั้นเวลาจะหลับก็ต้องนั่งหลับตัวตรงอย่างนั้น ดีอยู่หน่อยที่พนักพิงศีรษะมีปีกยื่นออกมาสองข้าง กันไม่ให้ศีรษะเอียงไปซบคนข้างๆ โดยไม่รู้ตัว แต่อย่าลืมว่าเก้าอี้นี้ออกแบบมารองรับไซส์ยุโรป ตำแหน่งปีกก็สูงไปตามขนาดตัวคนยุโรป ศีรษะคนเอเชียอย่างเราก็อาจจะหลุดไปซบคนข้างๆเหมือนเดิม

เหนือพนักพิงศีรษะขึ้นไปประมาณ 1เมตรเป็นชั้นตะแกรงวางสัมภาระ ซึ่งยาวตลอดแนวเก้าอี้และกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร ตรงนี้คือที่ๆคุณจะต้องใช้กำลังแขนทั้งหมดที่มีอยู่เหวี่ยงเป้สะพายหลังและสัมภาระขึ้นไปเก็บ และเมื่อถึงสถานีที่ต้องการจะลง คุณก็ต้องใช้ความพยายามดึงกระเป๋าใบนั้นลงมาให้ได้โดยไม่หล่นมาทับศีรษะจนคอเอียงไปตลอดวันที่เหลือของการเดินทาง ถ้าคุณตัวเล็กแต่เจอเพื่อนร่วมห้องใจดี เขาจะเอ่ยปากช่วยเหลือตั้งแต่คุณทำท่าเขย่ง แต่ถ้าเขย่งเก็งกอยยังไงก็ไม่มีวี่แววว่าเขาจะละสายตาจากหนังสือที่อ่านอยู่ อย่าไปเรียกเขาเลย แนะนำให้ช่วยเหลือตัวเองด้วยการถอดรองเท้าแล้วเหยียบที่นั่งขึ้นไปเลย ถึงจะมีป้ายว่าห้ามเหยียบที่นั่ง แต่เจ้าหน้าที่เขาคงเห็นใจว่าเราพยายามจะหยิบของ ก็อุตส่าห์ถอดรองเท้าก่อนเหยียบเบาะแล้วนี่

ถ้ากระเป๋าคุณใบใหญ่หรือมีมากกว่าที่จะวางไว้บนชั้นเหนือศีรษะได้ สามารถเอาไปเก็บไว้ที่ช่องวางสัมภาระ บริเวณหัว หรือ ท้ายขบวน ซึ่งจะมองเห็นได้ตั้งแต่ตอนที่ก้าวขึ้นบันไดรถไฟมา แต่ก็อีกนั่นแหละ ถึงจะล็อคกระเป๋าแน่นหนาและรู้สึกว่ามันน่าจะปลอดภัย แต่ตัวเราอยู่ห้องหนึ่งในขณะที่กระเป๋าเราไปอยู่อีกที่หนึ่ง คงทำให้เรานั่งไม่ค่อยติดที่เท่าไรนัก

 

 
2. ตู้โดยสารแบบที่นั่งรวม (Coach Seating) 
 
 

ตู้แบบนี้คล้ายรถไฟบ้านเราที่ไม่ได้แบ่งห้อง แต่มีเก้าอี้สองข้างซ้ายขวาและทางเดินตรงกลางยาวตลอดโบกี้ ตู้โดยสารชั้นหนึ่งมีที่นั่งข้างหนึ่ง 2 ที่และอีกข้างหนึ่ง 1 ที่ ส่วนตู้โดยสารชั้นสองมีที่นั่งข้างละ 2 ที่ ชั้นวางสัมภาระยาวขนานตู้ทั้งสองข้าง ตลอดการเดินทางคุณอาจจะได้นั่งตู้โดยสารแบบมีที่นั่งในห้องหรือแบบที่นั่งรวมก็ได้ ขึ้นอยู่กับเส้นทางรถไฟซึ่งไม่สามารถเลือกเองได้ ส่วนมากแล้วรถด่วนหรือรถที่วิ่งข้ามประเทศจะมีที่นั่งในห้อง แต่ถ้าเป็นเส้นทางในประเทศสั้นๆอาจจะเป็นรถแบบที่นั่งรวม 3. ตู้นอน

ถ้าการเดินทางช่วงใดตรงกับขบวนรถเที่ยวกลางคืน ควรจะเลือกโดยสารไปกับตู้นอนที่มีห้องนอนพิเศษ (Sleeping Car) ห้องนอนรวม (Couchette) และเก้าอี้นอน (Sleeperettes) ให้เลือก

ห้องนอนพิเศษ เป็นห้องส่วนตัวสามารถปิดประตูล็อคห้องได้โดยไม่ต้องนอนรวมกับคนอื่นที่ไม่รู้จัก และต้องจ่ายค่าโดยสารเพิ่มเติมจากที่ถือตั๋วยูเรลอยู่ สำหรับตั๋วโดยสารชั้นหนึ่งมีทั้งแบบเตียงเดียว (Single, Special) และสองเตียง (Double) ซึ่งซ้อนกันอยู่แบบเตียงบนและเตียงล่าง ตั๋วโดยสารชั้นสองมีให้เลือกแบบสองเตียง (Double, Tourist T2) และสามเตียง (Tourist T3)

อย่างไรก็ตาม รถไฟเที่ยวกลางคืนแต่ละขบวนมีห้องนอนแตกต่างกันไป อาจจะมีหรือไม่มีห้องใดในที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ได้

ห้องนอนรวม มีลักษณะเป็นห้องย่อยมีประตูปิดเหมือนกัน แต่จะมี 4 หรือ 6 เตียงในหนึ่งห้องซ้อนกันขึ้นไปทั้งด้านซ้ายและขวา ซึ่งเราจะต้องนอนร่วมกับคนที่เราไม่รู้จักด้วย โดยเฉพาะถ้าจำนวนคนเดินทางในกลุ่มเรามีน้อยกว่าจำนวนเตียงในห้องนั้น ห้องนอนรวมช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้มาก ถ้าถามในแง่ความปลอดภัยแล้วขึ้นอยู่กับเส้นทาง ถ้าเดินทางออกจากหรือมุ่งหน้าไปอิตาลี มีความปลอดภัยน้อยที่สุด

เก้าอี้นอน หน้าตาก็เหมือนเก้าอี้นอนในรถโดยสารปรับอากาศบ้านเราเวลานั่งไปเชียงใหม่หรือภูเก็ตนั่นเอง ไม่ต้องบอกก็คงทราบว่านอนในท่านั้นตลอดคืน ตื่นขึ้นมาจะรู้สึกอย่างไร ยังไม่นับเรื่องการผวากลัวของหายอีก คนหลับสนิทหลายคนเคยตื่นขึ้นมาพบว่ากระเป๋าที่ถือไว้กับมือถูกเปิดล้วงทรัพย์สินไปหมดแล้ว

 
ลักษณะของบัตร ยูเรลพาส :
  • บัตรยูเรลพาส เป็นบัตรโดยสารสำหรับการเดินทางโดยรถไฟ โดยไม่จำกัดระยะทางในประเทศเครือข่ายยูเรล 18 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, กรีซ, ฮังการี, อิตาลี, ลักเซมเบอร์ก, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, โปรตุเกส, ไอร์แลนด์, สเปน, สวีเดน  สวิตเซอร์แลนด์ และโรมาเนีย นอกจากนี้บัตรยูเรลยังถือว่า ลิกเทนสไตน์เป็นส่วนหนึ่งของออสเตรีย และโมนาโกเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศสด้วย บัตรยูเรลพาส สามารถใช้สำหรับการเดินทางด้วยเรือโดยสารสายสำคัญบางสายด้วย
     

การคืนเงิน : ไม่สามารถแลกคืนเงิน หรือเปลี่ยนแปลงได้เมื่อออกบัตรแล้ว

** ประเทศที่มีเส้นทางเชื่อมถึงกัน **

ประเทศ มีเส้นทางเชื่อมกับประเทศ
Austria Germany, Hungary, Italy, Slovenia, Switzerland
Benelux France, Germany, Ireland
Bulgaria /
Serbia & Montenegro
Greece, Romania, Serbia & Montenegro, Hungary, Austria
Croatia / Slovenia Hungary, Serbia & Montenegro, Slovenia, Austria, Italy
Denmark Germany, Norway, Sweden
Finland Germany, Sweden
France Benelux, Germany, Ireland, Italy, Spain, Switzerland
Germany Austria, Benelux, Denmark, Finland, France, Sweden, Switzerland
Greece Bulgaria, Italy
Hungary Austria, Croatia, Slovenia, Romania, Serbia & Montenegro
Ireland Benelux, France
Italy Austria, France, Greece, Slovenia, Switzerland
Norway Denmark, Sweden
Portugal Spain
Romania Bulgaria, Hungary, Serbia & Montenegro
Spain France, Portugal
Sweden Denmark, Finland, Germany, Norway
Switzerland Austria, France, Germany, Italy


 

ยูเรลพาส, ยูเรสซีเล็คพาส, ยูเรลทิคเก็ต และ ยูโรสตาร์
(Eurailpass, Eurail selectpass, Eurail ticket & Eurostar)
 

 
 

เป็นเครื่องหมายของเครือข่ายการเดินทางด้วยรถไฟในยุโรป ซึ่งเดิมบริหารและจัดการโดย Eurail Community ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2502 และต่อมาในปี พ.ศ. 2544 ได้เปลี่ยนบริษัทผู้บริหารเป็น The Eurail Group G.I.E ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.eurail.com ส่วนบริษัทตัวแทนผู้ดูแลการจัดจำหน่ายให้กับผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทยคือ Rail Europe ซึ่งสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส และผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทยคือบริษัทดีทส์ แทรเวล จำกัด และบริษัทกัลลิเวอร์ส แทรเวล แอสโซซิเอทส์ จำกัด


 
 


 

 

 

  

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
รหัสป้องกันสแปม CAPTCHA Image *บริการของเรา

บริการพิเศษเพิ่มเติม article
MORNING CANAL & TEMPLE OF DAWN
MORNING CANAL& GRAND PALACE (HALF DAY)
TEMPLE AND CITY TOUR (HALF DAY)
GRAND PALACE AND EMERALD BUDDHA
GRAND PALACE & TEMPLE OF DAWN (HALF DAY)
GRAND PALACE & VIMANMEK MANSION
BKK FULL DAY TOUR
ANCIENT CITY
AYUTTHAYA AND BANG-PA-IN PALACE
PATTAYA + CORAL ISLAND DAY TOUR
RIVER KWAI TREKKING TOUR
RIVER KWAI AND TRAIN + TIGER TEMPLE
DAMNERN SADUAK FLOATING MARKET
DAMNERN SADUAK & ROSE GARDEN
DAMNERN/FLOATING/CROCODILE/ROSE+LUNCH
DAMNERN SADUAK & RIVER KWAI
ROSE GARDEN (HALF DAY)
CROCODILE FARM (HALF DAY)
Limousine Services (Updated03 Apr08) article
Thailand Tour Join Group(Updated21Dec13)
Thailand Tour (Incentive Group) article
ตั๋วโปรโมชั่นสายการบินมาเลเซีย (Updated11Jul09)
ตั๋วโปรโมชั่น สายการบินบางกอกแอร์เวย์ (Updated01Feb12)
ตั๋วโปรโมชั่นสายการบินไทย (Updated05Jun13)
ตั๋วโปรโมชั่น สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Updated 01Oct12)
ราคาตั๋วสายการบินไทย (Updated 27FEB13)
ตั๋วเครื่องบินในประเทศ (Updated12Jun13)
ราคาตั๋วสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ (Updated09Jul10) article
ตั๋วกรุ๊ปเดินทางเป็นหมู่คณะ (Updated01Oct12) article
ตั๋วเริ่มจากต่างประเทศ SOTO (Updated20Sep11) article
ตั๋วนักเรียน นักศึกษา (Updated01Mar13)
ตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจ (Updated 23Feb12) article
ตั๋วเครื่องบินต่างประเทศ (Updated01Feb12) article
บัตรขับรถโกคาร์ท (Updated30Mar09)
บัตรรับประทานอาหาร และขันโตก (Updated09Jan15)
บัตรเข้าชมการแสดง และล่องเรือ(Updated09Jan15)
ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น JAL RAIL PASS (Updated30Jan12) article
ตั๋วเดินทางไปทำงาน Thai Worker (Updated01Mar13) article
บริการรับทำวีซ่า (Updated30Jan12) articledot
  •  General Informations
dot
dot
  •  Airlines
dot
dot
  •  บัตรเข้าชมการแสดง และล่องเรือ
dot
dot
  •  Contact Us (ติดต่อเรา)
dot
dot
  •  Booking Hotel Online
dotCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ราคาทัวร์ ตั๋วเครื่องบิน แพ็คเก็จทัวร์ บัตรการแสดง ล่องเรือและบริการอื่นๆ ยังไม่รวมภาษีทุกชนิด รวมทั้งราคาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสถานที่ ภาวะน้ำมันโลก อัตราแลกเปลี่ยนเงิน ภาวะสงคราม ภัยธรรมชาติ และภาษีสนามบินใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว ท.ท.ท. เลขที่ 11/3922

READY HOLIDAY CO., LTD. TEL : 02-539 0201 FAX : 02-539 0207

Top 100 ข้อมูลท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว
home stay อัมพวา เกาหลี เกาะ เกาะกูด เกาะเกร็ด เกาะช้าง เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพงัน เกาะพีพี เกาะมันนอก เกาะรอก เกาะลันตา เกาะล้าน เกาะสมุย เกาะสิมิลัน เกาะสีชัง เกาะเสม็ด เกาะหมาก เกาะหลีเป๊ะ เกาะเหลายา เกาะเหลาเหลียง เกาะไหง เขาตะเกียบ เขาคิชกูฎ เขาแหลมหญ้า เขาใหญ่ เขื่อนรัชชประภา ชะอำ ซาฟารีเวิลด์ ดอยตุง ดอยสุเทพ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดโรงเกลือ ถ้ำมรกต ทท. ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวทะเล ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวไทย ทะเล ทะเลแหวก ทีลอซู เที่ยวเกาะกูด เที่ยวเกาะช้าง น้ำตกเขาชะเมา น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น บางแสน บ้านกรูด บึงฉวาก ประจวบ ปราณบุรี ปางอุ๋ง ปาย พัทยา พัทยาใต้ ฟาร์มโชคชัย ภูกระดึง ภูเรือ โรงเกลือ สมุย สระมรกต สวนสน สวนสนประดิพัทธ์ สวนสยาม สิมิลัน เสม็ด หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะอ่างทอง หลวงพระบาง หลีเป๊ะ หัวหิน หาดจอมเทียน หาดเจ้าสำราญ หาดชะอำ หาดทรายแก้ว หาดปึกเตียน หาดแม่รำพึง แหลมแม่พิมพ์ อ่าวทับทิม อ่าวนาง อ่าวมะนาว อ่าววงเดือน
โรงแรมที่พัก
ที่พัก เกาะช้า ที่พัก ชะอำ ที่พัก พัทยา ที่พัก ระยอง ที่พักเกาะช้าง ที่พักเกาะเสม็ด ที่พักชะอำ ที่พักบนเกาะเสม็ด ที่พักพัทยา ที่พักระยอง ที่พักหัวหิน โรงแรม พัทยา โรงแรม ภูเก็ต โรงแรม หัวหิน โรงแรมชะอำ โรงแรมในกรุงเทพ โรงแรมในหัวหิน โรงแรมพัทยา โรงแรมภูเก็ต โรงแรมหัวหิน
การเดินทางแผนที่
ขสมก หมอชิต สายการบิน แผนที่กรุงเทพ แผนที่เกาะช้าง แผนที่จังหวัดระยอง แผนที่เชียงใหม่ แผนที่ทางหลวง แผนที่ไทย แผนที่ประเทศไทย
แผนที่พัทยา