ReadyPlanet.com
dot dot
ข้อมูลศรีลังกา-มัลดีฟส์ article

 


มัลดีฟส์

มัลดีฟส์ ประกอบด้วยหมู่เกาะทั้งหมด1,900 เกาะ (มากกว่า 200 เกาะ เป็นที่อยู่อาศัย) มัลดีฟส์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของศรีลังกาและทางตอนปลายของอินเดีย มัลดีฟส์มีประชากร 270,000 คน 70,000 คน อาศัยในมาเล่ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ มัลดีฟส์ ท่าอากาศยานแห่งชาติอยู่ใกล้เกาะ Hulhule ซึ่งเป็นที่อยู่ของประการังที่สวยงาม ปลานับ 1,100 ชนิด และชีวิตใต้ทะเลอื่น ๆ อีกมากมาย
มีรีสอร์ทที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทาง
ช่วงฤดูร้อนของ มัลดีฟส์ จะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน และโดยเฉพาะตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนซึ่งอากาศร้อนและแห้งที่สุด สำหรับนักท่องท่องเที่ยวที่ชอบแสงแดดจะมาช่วงนี้เป็นจำนวนมาก แม้จะมีฝนตกบ้างแต่ก็ไม่มากนักและความชื้นก็ไม่สูงเกินไป ส่วนเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายนเป็นฤดูที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่าน ทำให้มีพายุฝนกระหน่ำอยู่บ่อยๆ ซึ่งช่วงนี้ราคาค่าที่พักจะถูกลงกว่าช่วงอื่นๆ นอกจากนี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน และช่วงต่อระหว่างมีนาคมกับเมษายนก็ถูกจัดว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความพิเศษในตัวของมันเอง เพราะเชื่อกันว่าเป็นระยะเปลี่ยนผ่านของลมมรสุมซึ่งจะทำให้น้ำทะเลใสเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดำน้ำโดยเฉพาะ

จุดเด่นของการเดินทาง
นอกจากโลกของสัตว์น้ำอันน่าตื่นตาและไม่มีพิษภัยแล้ว ใต้ท้องทะเล มัลดีฟส์ ยังมีจุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกหลายแห่งอันเป็นที่ตั้งของซากเรือเดินทะเลที่อับปางลงในอดีตและกลายมาเป็นแนวปะการังที่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่มากมาย บนท้องฟ้าก็ยังมีบริการเที่ยวบินชมความงามของอะตอล หาดทรายและแนวปะการัง จากมุมมองของนกอีกด้วย ความประทับใจอีกอย่างของการเยือน มัลดีฟส์ ซึ่งหลายคนอาจไม่คุ้นเคย คือการได้เข้าไปสัมผัสโลกที่เหมือนหยุดเวลาเอาไว้นับศตวรรษของหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งไม่ว่าส่วนไหนของเกาะก็ดูเหมือนวันเวลาของเด็กและคนชราจะไม่เคยต้องรีบเร่งเลยแม้แต่น้อย

เงินสดและเครดิตการ์ด
อัตราแลกเปลี่ยนที่ มัลดีฟส์ ตกอยู่ที่ราว 11.77 รูเฟียต่อหนึ่งดอลล่าร์ โดยที่มักเป็นอัตราเดียวกันทั้งในธนาคารและร้านรับแลกเงินเอกชน แต่เราไม่จำเป็นต้องแลกเงินรูเฟียไว้มากนัก เพราะสถานที่และบริการท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใน มัลดีฟส์ ยินดีรับเงินดอลล่าร์สหรัฐหรือเช็คเดินทาง เพื่อขจัดปัญหาเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน และสำหรับผู้ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในรีสอร์ท เงินสดแทบไม่จำเป็นเลย เพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะถูกบันทึกเอาไว้ คิดบัญชีรวมกันเมื่อเช็กเอาท์ ซึ่งลูกค้าสามารถจ่ายผ่านเครดิตการ์ดได้

สกุลเงิน และการธนาคาร
สกุลเงินของ มัลดีฟส์ คือ Rufiyaa 1 บาท เท่ากํบ 3 Rufiyaa โดยประมาณ สามารถแลกเงินได้ตามสถานรับแลกเงินต่าง ๆ สามารถใช้ traveller cheques และเครดิตการ์ด และเงินสกุลยูโร ก็สามารถใช้ได้ทั่วเกาะไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ท

ภาษีสนามบิน
10 ดอลลาร์

การแต่งกาย
มัลดีฟส์ อากาศร้อนทั้งปี ควรใส่เสื้อผ้าเป็นผ้าฝ้าย และผ้าลินิน เสื้อยืดที-เชิ้ต ใช้เสื้อผ้าบางเบา ใส่สบาย ไม่ร้อน คุณสามารถเดินเท้าเปล่าได้บนพื้นทรายที่นุ่มละเอียดทั่วรีสอร์ทที่พัก ถ้าจะเดินเที่ยวชมหมู่เกาะที่เป็นที่พักอาศัย ถนนส่วนใหญ่จะเป็นทรายพื้นราบ หรือที่มาเล่ ถนนสวนใหญ่จะเป็นถนนพื้นปู ซึ่งรองเท้าธรรมดาหรือรองเท้าแตะก็สามารถใส่ได้

ศุลกากร และ ตรวจคนเข้าเมือง
สามารถเดินทางเข้าสู่ มัลดีฟส์ โดยไม่ใช้วีซ่า สามารถอยู่ได้ 30 วัน นำพาสปอร์ตไปประทับตรา ณ ที่สนามบินเมื่อเดินทางไปถึง

สินค้าที่ห้ามนำเข้า
- วัตถุที่สื่อถึงการต่อต้านศาสนาอิสลาม
- วัตถุบูชา
- หนังสือ สิ่งพิมพ์ลามก
- ยาที่ออกฤทธิ์ทำให้ง่วง
- หมู

สินค้าที่มีข้อจำกัดการนำเข้า
- อาวุธสงคราม และ ระเบิด
- แอลกอฮอล์ และ เหล้า
- เนื้อหมู และ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหมู
- สุนัข
- สัตว์อันตราย

สินค้าที่อนุญาตนำเข้าเมื่อมีใบรับรอง
- พืชและสัตว์ที่มีชีวิต ที่ส่งผลต่อสุขภาพ ที่ได้รับการรับรอง
- ยา และ ใบสั่งยาของแพทย์ ที่ได้รับการรับรอง
- เครดิตการ์ด
- เครดิตการ์ด ทำใช้กันโดยทั่วไป สามารถใช้ได้ที่มัลดีฟส์
- น้ำดื่ม
- น้ำแร่ ควรสั่งซื้อจากร้านค้า หรือซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต
 

 

กระแสไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าที่ มัลดีฟส์ 240 AC สามารถใช้ได้ทั้งปลั๊กเหลี่ยม และปลั๊กกลม ส่วนกระแสไฟฟ้าตามแต่ละรีสอร์ทจะมีเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าของตัวเอง

เวลามาตรฐาน
เวลามาตรฐานของ มัลดีฟส์ ที่มาเลช้ากว่าเวลามาตรฐานของไทยเพียงสองชั่วโมง แต่รีสอร์ตหลายๆแห่งมักกำหนดเวลาในเกาะให้เร็วกว่าเวลาในมาเลหนึ่งถึงสองชั่วโมง เพื่อให้ผู้ที่มาพักรู้สึกว่าพระอาทิตย์ตกเมื่อค่ำแล้วและมีเวลานอนตื่นได้สายขึ้น

เวลาทำการ
หน่วยงานราชการของ มัลดีฟส์ เปิดทำการทุกวันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดีตั้งแต่ 7 โมงครึ่งตอนเช้าถึงบ่าย2 โมงครึ่ง ส่วนร้านค้าทั่วไปอาจเปิดพร้อมราชการหรือสายกว่านั้นประมาณ 9 โมง แต่กว่าจะปิดก็ 3 ทุ่ม หรือ 5 ทุ่ม ส่วนวันศุกร์ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ
ร้านค้าจะเปิดประมาณบ่ายโมงครึ่ง ร้านชาจะเปิดแต่เช้าและปิดค่ำสุด ในแต่ละวันจะมีช่วงเวลาการปิดร้านเพื่อทำละหมาดเป็นระยะ ๆ
แต่ท้องถนนจะเงียบเหงาเป็นพิเศษ 2 ช่วง คือ ระหว่างบ่ายโมงถึงบ่ายสามโมง และหกโมงเย็นถึง 2 ทุ่ม
ช่วงเดือนรอมฎอนหน่วยงานราชการจะเปิดทำการสายกว่าปกติครึ่งชั่วโมงและร้านค้าต่างๆ ของคนพื้นเมืองอาจปิดช่วงกลางวันและกลับมาคึกคักในช่วงกลางคืนแทน

การใช้ทิป
การให้ทิปใน มัลดีฟส์ เป็นเรื่องปกติในการให้ ถ้าบริการดีก็ควรให้ การให้ทิปแก่พนักงานโรงแรมหรือพนักงานเสริฟอาหารในรีสอร์ท ซึ่งจะให้ 10 ดอลลาร์ ต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว หรือ บางรีสอร์ทอาจจะคิดเซอร์วิสชาร์จ 10 % รวมเข้าไป ซึ่งนั่นหมายความว่าไม่จำเป็นที่ต้องให้ทิปอีก

วีซ่าและเอกสาร
การพักอยู่ในเขตท่องเที่ยวของ มัลดีฟส์ ในระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน ไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าหรือใบอนุญาติอื่นๆ นอกจากพาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุ และเงินติดตัวอย่างน้อยวันละ 25 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับท่านที่ต้องการอยู่ใน มัลดีฟส์ นานกว่าหนึ่งเดือน อาจทำเรื่องขอยืดอายุวีซ่าได้เป็นเวลา 3 เดือนนับจากวันที่เดินทางมาถึง มัลดีฟส์ ขั้นตอนติดต่อกับสำหนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อขอยืดอายุวีซ่าจะสะดวกกว่ามาก ถ้าดำเนินการผ่านรีสอร์ตหรือตัวแทนท่องเที่ยว เพราะผู้รับรองที่พักเป็นหลักฐานสำคัญในการยืดอายุวีซ่า ซึ่งต้องใช้ร่วมกับตั๋วเครื่องบินขากลับและหลักฐานทางการเงิน พร้อมค่าธรรมเนียม 300 รูเฟีย การติดต่อด้วยตัวเองอาจมีขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติมากขึ้นภายในช่วงเวลาทำการ คือ ตั้งแต่ 7.30 - 9.30 น.

 

ตารางอุณหภูมิ

  Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Temp Max 31 31 32 33 33 32 32 32 32 32 32 31
Min 24 24 25 26 26 25 25 25 25 24 24 23
Humidity 11 2 6 9 17 15 11 12 12 19 12 17

 

 


  


คลับ รานาลฮี รีสอร์ท ( 4 ดาว )
พิสูจน์ความน่าหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของเกาะที่ล้อมรอบด้วยหาดทรายขาวสะอาด คลับรานาลฮีมีแนวหินปะการังใต้น้ำทะเลตื้นเขินที่ดึงดูดให้ผู้คนค้นหา
ความงามใต้ท้องทะเล หรือสนุกกับกีฬาทางน้ำที่หลากหลาย คุณจะสัมผัสกับความเป็นส่วนตัว
และได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม
   พาราไดส์ ไอร์แลนด์ ( 5 ดาว )
พาราไดส์ ไอร์แลนด์ มีความโดดเด่นเป็นพิเศษด้วยการออกแบบบังกะโล กลางน้ำให้ดูสะดุดตา
และพรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน บนเกาะมีบริการชั้นเยี่ยม และมีร้านอาหาร
หลายแห่งที่มีไว้บริการท่านตามจุดต่างๆ รอบเกาะนอกจากนั้น คุณจะพบกับกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งกีฬาชายหาด และกีฬาทางน้ำที่ได้มาตรฐาน พร้อมศูนย์ดำน้ำขนาดใหญ่ ที่มีอุปกรณ์ดำน้ำ
คุณภาพเยี่ยม และครูฝึกที่มากด้วยประสบการณ์
   ซัน ไอร์แลนด์ ( 5 ดาว )
เป็นรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะมัลดีฟส์ เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมายรอคอยให้ผู้คนไปค้นหา
หากคุณกำลังมองหาเกาะที่เพียบพร้อมด้วยการบริการชั้นหนึ่งเฉกเช่นเมืองมหานครทั่วไป และ
เป็นที่ที่ผู้มาเยือนจากทุกประเทศทั่วโลกต่างเดินทางมาเพื่อพักผ่อนและหาความสนุก ได้ที่ ซัน ไอส์แลนด์
   ลากูน่า บีช รีสอร์ท (5 ดาว)
ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของหมู่เกาะมาเล่ เอโทล ห่างจากเมืองหลวง ( มาเล่ ) เพียง 40 นาที พร้อมกิจกรรม
และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน คุณจะพบกับหาดทรายสีขาวทอดยาวและแนวปะการังที่รายล้อม
รีสอร์ท สนุกสนานกับกีฬาทางน้ำและดื่มด่ำกับภาพประทับใจในยามอาทิตย์อัสดง ลากูน่า บีช รีสอร์ท
คือสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบทะเลและแสงอาทิตย์ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และฝูงปลานานาชนิด
   ฟลูมูน บีช รีสอร์ท (5 ดาว)
อยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติมาเล่เพียงไม่กี่กิโลเมตร ที่นี่คือที่ที่จะเติมความฝันของผู้คนทั่วโลก
ด้วยบรรยากาศที่แตกต่างกับแบบฉบับของการพักผ่อนในสไตล์มัลดีฟส์แบบดั้งเดิม เดินเท้าเปล่า
และเอนกายบนหาดทรายขาวที่ทอดยาว พร้อมๆ กับความหรูหราและสะดวกสบายของ
สิ่งอำนวยความสะดวก เฉกเช่น รีสอร์ทในระดับแนวหน้า ด้วยภาพลักษณ์ที่ทันสมัย และการบริการ
แบบ 5 ดาว


 

 
 
 

ประเทศศรีลังกา

ภูมิอากาศ
อากาศช่วงพื้นที่ราบลุ่ม ภูมิอากาศของโคลอมโบจะอยู่ประมาณที่ 27 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ราบสูงอากาศจะเย็น อุณหภูมิสามารถลงถึง 16 องศาเซลเซียส จากภูเขาที่มีความสูง 2,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล แดดออกตลอดทั้งวัน ช่วงลมมรสุมอากาศของศรีลังกา ลมมรสุมทางตะวันออกเฉียงใต้จะพาฝนมาด้วยตั้งแต่เดือน พ.ค. ถึง ก.ค. และพัดต่อไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทางตอนใต้และทางภาคกลาง แต่ภาคเหนือและภาคตะวันออกจะได้รับอิทธิพลลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงเดือน ธ.ค. ถึง ม.ค.

 
Jan-April
May-August
Sept-Dec
Max.
Min.
Max.
Min.
Max.
Min.
Colombo
30 °C
20 °C
30 °C
24 °C
29 °C
22 °C
Kandy
31 °C
17 °C
29 °C
21 °C
28 °C
18 °C
Nuwara Eliya
21 °C
14 °C
18 °C
16 °C
18 °C
15 °C
Trincomalee
32 °C
24 °C
33 °C
25 °C
33 °C
23 °C

ภาษา และ ศาสนา
ศรีลังกาใช้ภาษาสิงหลและภาษาทมิฬ เป็นภาษาราชการ ภาษาสิงหลเป็นภาษาหลักของชาวอินโด - อารยัน ภาษาอังกฤษเป็นอีกภาษาหนึ่งที่นิยมใช้ ป้ายสถานี ป้ายโฆษณาบนรถประจำทาง รถไฟ จะเขียนทั้ง 3 ภาษา ศรีลังกาเปิดกว้างในการนับถือศาสนา เมื่อเดินทางเยี่มมชมวัด ฮินดู โบสถ์ของคริสเตียน สุเหร่าของอิสลาม แต่ละที่จะมีสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่น เมื่อไปเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรแต่งกายสุภาพและไม่แสดงกิริยาที่ไม่ให้เกียรติ และความไม่เคารพนับถือต่อสถานที่นั้น ๆ

การทำวีซ่า
สัญชาติโดยส่วนใหญ่รวมทั้ง ไทย สวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหพันธรัฐเครือจักรภพ เยอรมัน และ อเมริกัน อยู่ที่ศรีลังกาได้ 30 วัน โดยไม่ต้องใช้วีซ่า (Non available) หากต้องการอยู่ต่อ ให้ติดต่อกับสถานทูต และเสียค่าใช้จ่ายอีกประมาณ 500 บาท

การแต่งกาย
ถ้าจะไปเที่ยวชายหาด เสื้อผ้าควรจะเป็นผ้าฝ้ายหรือเสื้อผ้าสบาย หมวกหรือแว่นกันแดด รองเท้าแตะถ้าจะไปแถบที่เป็นภูเขา ควรจะนำเสื้อสเวตเตอร์ไปด้วย นักท่องเที่ยวควรแต่งกายสุภาพ เมื่อเข้าเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นวัดของพุทธ หรือวัดของฮินดู

สกุลเงิน
1 บาท เท่ากับ 2 รูปีส์ โดยประมาณ หน่วยเงินธนบัตร 10, 20, 50, 100, 200, 500 และ 1000 เหรียญ 1, 2, 5, 10, 25 และ 50 เซนท์ส 1, 2, 5 และ 10 รูปีส์

เครดิตการ์ด
สามารถใช้ได้ทั่วไปตามร้านค้าในศรีลังกา บางร้านอาจจะมีค่าชาร์จบัตร

เวลา
เร็วกว่า เวลา GMT 6 ชม.

โทรศัพท์ และ โทรเลข
สามารถใช้บริการได้ที่ไปรษณีย์ ไปรษณีย์สาขาย่อย และโทรศัพท์ทั่วไปซึ่งสามารถใช้โทรระหว่างประเทศได้ บัตรโทรศัพท์ราคา 500 รูปี ซึ่งสามารถใช้บริการได้ที่ไปรษณีย์ และร้านค้าทั่วไป ทั้งนี้สามารถใช้โทรเลขระหว่างประเทศได้ในโคลอมโบ

กระแสไฟฟ้า
230-240 โวลท์ 50 AC

วันหยุด
ศรีลังกาจะหยุดทุกวันพระจันทร์เต็มดวง (Poya day) ของทุกเดือน รวมวันเสาร์ และอาทิตย์ วัน Poya สถานบันเทิงต่าง ๆ จะปิดและไม่มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางโรงแรมจะจัดรายการพิเศษสำหรับลูกค้าคือขายเหล้าให้กับลูกค้าก่อนวัน Poya

ความปลอดภัย
การประกันสุขภาพของแขกที่เข้ามาเที่ยวในศรีลังกา ทุกโรงแรมจะมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย มีรถพยาบาลให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวจากโรงแรมถึงโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลที่ใกล้ (มีศูนย์อำนวยการความปลอดภัย) คุณสามารถวางใจได้เมื่อมาศรีลังกา และสามารถเรียกใช้บริการได้ตลอดเวลาหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

ที่ทำการไปรษณีย์
ข้อมูลการส่งพัสดุทางไปรษณีย์สามารถสอบถามได้ที่เคาน์เตอร์ในโรงแรม หรือเคาน์เตอร์ให้บริการของไปรษณีย์ทั่วไปได้ เวลาราชการ เริ่มทำงาน 08.30 ถึง 16.30 เปิดทำการวันเสาร์ เช้า ถึง 13.00


สถานที่ท่องเที่ยว


 

อนุราเดอปุระ
อนุราเดอปุระเป็นเมืองที่มีพิธีกรรมเฉลิมฉลองมากที่สุดในบรรดาเมืองเก่าแก่ต่างๆ ของศรีลังกา
ทรัพย์สมบัติที่มีค่ามากที่สุดของเมืองนี้คือ ดากาบา (เจดีย์) สร้างด้วยอิฐตากแห้งก้อนเล็กๆ
สร้างเป็นรูปทรงกลมผ่าครึ่ง สำหรับดากาบาที่เด่นๆ มีอยู่ 3 แห่งคือ หนึ่งที่ รูวันเวลี
มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 300 ฟุตและมีอายุสืบไปในสมัยศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล
สองที่ เจตวันนาราม มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 370 ฟุต และ สามที่ ธูปะราม
ซึ่งประดิษฐานอัฐิพระรากขวัญของพระพุทธเจ้า สำหรับโบราณวัตถุที่มีชื่อเสียง
เป็นที่รู้จักกันดีของเมืองนี้คือ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นต้นที่งอกมาจาก
กิ่งต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ปลูกขึ้นเมื่อ 2,250 ปี ก่อนและนับเป็นต้นไม้แห่ง
ประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

โคลอมโบ
ถ้าคุณมีโอกาสขับรถเข้าสู่กรุงโคลอมโบคุณจะพบย่านการค้าที่พลุกพล่านพร้อมกับต้นไม้
ที่ปลูกไว้เรียงรายมีอุทยานสวนซินนามอน คุณสามารถแวะชม "ฟอร์ต" สถานที่ๆ
เคยเป็นศูนย์กลางบริหารงาน และที่ตั้งกองทหารชาวอังกฤษในอดีต "ถนนซีสตรีท"
เป็นศูนย์รวมร้านขายทองคำในใจกลางเพททาร์ย่านบาซาร์ ซึ่งมี วิหารฮินดู สร้างด้วย
หินและสลักอย่างประณีตบรรจงและมีโบสถ์ วูลฟ์เฟนเดลของชาวดัชที่สร้างในปี ค.ศ. 1749
สำหรับโบราณสถานที่ควรค่าแห่งการไปเยือนในอุทยานสวนซินนามอนคือ สุเหร่าดาวาตากาฮา
และโรงพยาบาลจักษุ นอกจากนี้ หากมีโอกาสควรแวะศูนย์ประชุม BMICH
เพื่อชมพระพุทธรูปจำลองของพระอวัคนะ และจตุรัสแห่งอิสรภาพ

ดัมบุลลา
ดัมบุลลา คือภูเขาหินสูงตระหง่าน 500 ฟุตบนฐานกว้าง 1 ไมล์ เป็นที่ตั้งวิหารศิลาอันเลื่องชื่อ
ที่มีอายุสืบไปถึงศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตกาล กษัตริย์วาลากัมบา ทรงเคยพำนักในถ้ำที่ดัมบุลลา ช่วงที่พระองค์เสด็จพลัดถิ่นจากเมืองอนุราเดอปุระต่อมาเมื่อพระองค์เสด็จกลับขึ้นครองราชย์อีกครั้ง
พระองค์ได้ทรงสร้างวิหารศิลาที่ทรงคุณค่าที่สุดในศรีลังกา ภายในถ้ำแห่งแรก
มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ยาว 47 ฟุต แกะสลักจากแท่งหิน นอกจากนี้ยังมีภาพและรูปปั้นของ
พระพุทธเจ้าอยู่รอบๆ ส่วนภาพสีน้ำบนเพดานมีอายุอยู่ในศตวรรษที่ 15-18 สำหรับในถ้ำที่ 2
มีพระพุทธรูปขนาดเท่าองค์จริงประดิษฐานอยู่ถึง 150 องค์ พร้อมกันนี้ยังมีพระพุทธรูปอีกหลาย
องค์นับเป็นสถานที่ๆ ใหญ่โตและวิจิตรบรรจงที่สุด บนผนังเพดานยังมีภาพสีน้ำพรรณาถึงเหตุการณ์
ในอดีตอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้าและสถานที่สำคัญ ในประวัติศาสตร์ของชาวสิงหล

กอล
กอล เป็นเมืองที่มีความน่าสนใจในแง่ประวัติศาสตร์มากที่สุดของศรีลังกาสร้างบนโขดหินทาง
ตอนใต้ของเกาะเคยเป็นเมืองท่าสำคัญเมื่อ 100 ปีก่อน ปัจจุบันนี้ยังคงรับส่งสินค้าและเป็นท่าจอดเรือ มีป้อมปราการรวมถึงสถาปัตยกรรมที่สร้างสมัยอาณานิคมของชาวดัชและมีบรรยายกาศสมัยเมื่อครั้ง
เป็นศูนย์กลางการปกครองของชาวดัชในศตวรรษ ที่ 17-18 นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านการทำผ้าลูกไม้
อัญมณี และงานแกะสลักไม้

รัตนะปุระ
เป็นเมืองอัญมณีของประเทศศรีลังกา ซึ่งมีชื่อเสียงมานานนับศตวรรษในด้านมรกตอันประเมินค่ามิได้
เช่น ทับทิม เพชรตาแมว อเล็กซานไดรท์ และพลอยสีต่างๆ ส่วนกรรมวิธีในการขุดแร่การตัดแต่งและการเจียระไน เพชรพลอยผู้คนยังคงทำกันในแบบโบราณดั้งเดิมมีพิพิธภัณฑ์อัญมณีหลายแห่งที่แสดง
นิทรรศการอัญมณีทั้งที่ยังไม่ได้เจียระไนและที่เจียระไนแล้ว ประเทศศรีลังกามีชื่อเสียงมาช้านาน
ในฐานะเป็นเกาะแห่งอัญมณีมีตำนานเล่าว่า กษัตริย์โซโลมอนได้ส่งอัญมณีจากเกาะลังกาเป็นของกำนัลแก่ราชินีแห่งชีบ้า
และในทางประวัติศาสตร์ก็จารึกไว้ว่ามาร์โคโปโลได้พรรณาถึงทับทิมเม็ดใหญ่ของกษัตริย์แห่งศรีลังกา

สิกิริยา
สิกิริยา เป็นเมืองที่มี "ป้อมปราการระฟ้า" สร้างโดยกษัตริย์กัสปาสมัยศตวรรษที่ 5
ซึ่งอาจจะนับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดของศรีลังกา ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ไลอ้อน ร็อค หรือ แท่นศิลาราชสีห์
เนื่องจากเคยมีสิงห์โตตัวใหญ่ ยืนอยู่บริเวณปากทางเข้าภายในคูรอบป้อม 3 ชั้น มีแท่นศิลายักษ์สูง 500 ฟุต และบนยอดศิลายังมีฐานรากของพระราชวังอันยิ่งใหญ่ในอดีตและสวนดอกไม้พร้อมสระว่ายน้ำ
ที่ทางขึ้นแห่งหนึ่ง มีรูปวาดสีน้ำของชาวสิงหลเป็นภาพนางอัปสรขนาดเท่าตัวคนซึ่งมีสีสันสดใส
ละเอียดอ่อนอยู่เช่นเดิม

แคนดี้
แคนดี้ เมืองหลวงบนยอดเขาเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล "เประแหระ" และเป็นที่มั่นสุดท้ายของ
กษัตริย์สิงหลก่อนการยก ดินแดนให้กับจักรพรรดิอังกฤษในปี ค.ศ. 1815 แคนดี้เป็นเมืองที่
แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของพุทธศาสนาในศรีลังกา วัดวาอาราม ในเมืองนี้ยังคงรักษาขนบประเพณี
ของพุทธศาสนิกชน แคนดี้ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับพุทธศาสนิกชนในศรีลังกาและทั่วโลก
เพราะเป็นที่ตั้งของดาลาดา มาลิกาวา หรือ วัดพระเขี้ยวแก้ว ซึ่งประดิษฐานพระทนต์ของพระพุทธเจ้า

นิกอมโบ
นิกอมโบ เป็นหมู่บ้านประมงที่มีชื่อเสียงทางตอนเหนือของกรุงโคลอมโบมีคูคลองที่สร้างโดยชาวดัช
ซึ่งเป็นสถานที่ๆ ชาวประมงมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ด้วยการล่องไปบนเรือที่ทาสีสันสดใสเมื่อมอง
ไปตามฝั่งคลอง จะพบเห็นบ้านเรือนต่างๆ โบสถ์ รวมถึงนกแก้ว เราอาจจะล่องเรือไปในทะเล
หรือไปตามลำคลองก็ได้ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเมษายน ของทุกปีจะมีกิจกรรมการดำน้ำ
ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ด้วย บน 2 ฟากถนนในเมืองนี้มีโรงแรมและร้านค้าขายของที่ระลึกตั้งเรียงรายไปตลอดทาง

นัวเรอเอเลีย
นัวเรอเอเลีย ได้ชื่อว่าเป็นเมืองอังกฤษจำลองของประเทศศรีลังกา เป็นเมืองที่มีฉากหลังอันงดงาม
ตั้งอิงอยู่กับเทือกเขา หุบเขา น้ำตก และสวนปลูกใบชา นับเป็นเมืองที่มีอากาศเย็นที่สุดบนเกาะ
ที่จริงแล้วมีอุณหภูมิคล้ายกับฤดูใบไม้ผลิในประเทศอังกฤษ แม้ว่าอุณหภูมิช่วงค่ำจะลดลงบ้างก็ตาม
คุณสามารถจะพบ หลักฐานที่แสดงถึงอิทธิพลของชาวอังกฤษ ในบริเวณโดยรอบ
สถานที่แห่งนี้ เช่นบ้านเรือนที่ปลูกสร้างคล้ายกระท่อมในป่า หรือคฤหาสน์ที่สร้างในสไตล์พระราชินีแอนน์

โพลอนนารัว
โพลอนนารัว เคยเป็นนครหลวงของประเทศศรีลังกาสมัยศตวรรษ ที่ 11-13 ปัจจุบันยังคงมีผลงานทางปฏิมากรรมอันงดงามปรากฎให้เห็นอยู่มากมายอนุสรณ์สถานที่สวยงามและใหญ่โตที่สุด
คือ ลังกาทิเลเก ทิวันกา และธูปะราม โดยเฉพาะที่ ทิวันกา มีตัวอย่างภาพเขียนสีน้ำที่ดีที่สุดในยุคโพลอนนารัว
มีสถูปวิหารรังคตและคีรีเวหารกัล เป็นศาลทำด้วยศิลา มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ 4 องค์
โดย 2 องค์ประทับนั่ง 1 องค์ ประทับยืน และอีก 1 องค์ เป็นพระนอน ส่วนปฏิมากรรมพารากรรมบาหุ
แสดงถึงฝีมือสลักหินของชาวสิงหล สำหรับวาตา-คา-เก คือการสร้างสรรผลงานอันมีเอกลักษณ์โดยศิลปินชาวศรีลังกา


 

 

 

 
 
ตั๋วเครื่องบิน

ตั๋วเครื่องบิน article
ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วโลก article
ข้อมูลสาธารณรัฐไอซ์แลนด์ article
ข้อมูลท่องเที่ยวเวียตนาม-พม่า article
ข้อมูลอียิปต์ article
ข้อมูลเกาหลี article
ข้อมูลสหรัฐอเมริกา-แคนาดา article
ข้อมูลจีน-ไต้หวัน article
ข้อมูลประเทศภูฐาน article
ข้อมูลเขมร-ลาว article
ข้อมูลรัสเซีย article
ข้อมูลตุรกี article
ข้อมูลญี่ปุ่น article
ข้อมูลอินเดีย article
ข้อมูลออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ article
ข้อมูลยุโรป article
ข้อมูลฮ่องกง-สิงคโปร์ article
ตัวย่อสายการบินทั่วโลก
ข่าวท่องเที่ยว article
ข้อมูลมาเก๊า article
ข้อมูลการบินสะสมไมล์ของแต่ละกลุ่มสายการบิน article
ข้อมูลติดต่อสถานฑูต article
ข้อมูลจังหวัดทั่วไทย article
ข้อมูลอุทยานแห่งชาติ article
การขอหนังสือเดินทางไทย และทำวีซ่าไปต่างประเทศ article
ความรู้เกี่ยวกับเรื่องตั๋วเครื่องบิน articledot
  •  General Informations
dot
dot
  •  Airlines
dot
dot
  •  บัตรเข้าชมการแสดง และล่องเรือ
dot
dot
  •  Contact Us (ติดต่อเรา)
dot
dot
  •  Booking Hotel Online
dotCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ราคาทัวร์ ตั๋วเครื่องบิน แพ็คเก็จทัวร์ บัตรการแสดง ล่องเรือและบริการอื่นๆ ยังไม่รวมภาษีทุกชนิด รวมทั้งราคาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสถานที่ ภาวะน้ำมันโลก อัตราแลกเปลี่ยนเงิน ภาวะสงคราม ภัยธรรมชาติ และภาษีสนามบินใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว ท.ท.ท. เลขที่ 11/3922

READY HOLIDAY CO., LTD. TEL : 02-539 0201 FAX : 02-539 0207

Top 100 ข้อมูลท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว
home stay อัมพวา เกาหลี เกาะ เกาะกูด เกาะเกร็ด เกาะช้าง เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพงัน เกาะพีพี เกาะมันนอก เกาะรอก เกาะลันตา เกาะล้าน เกาะสมุย เกาะสิมิลัน เกาะสีชัง เกาะเสม็ด เกาะหมาก เกาะหลีเป๊ะ เกาะเหลายา เกาะเหลาเหลียง เกาะไหง เขาตะเกียบ เขาคิชกูฎ เขาแหลมหญ้า เขาใหญ่ เขื่อนรัชชประภา ชะอำ ซาฟารีเวิลด์ ดอยตุง ดอยสุเทพ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดโรงเกลือ ถ้ำมรกต ทท. ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวทะเล ท่องเที่ยวทั่วไทย ท่องเที่ยวไทย ทะเล ทะเลแหวก ทีลอซู เที่ยวเกาะกูด เที่ยวเกาะช้าง น้ำตกเขาชะเมา น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น บางแสน บ้านกรูด บึงฉวาก ประจวบ ปราณบุรี ปางอุ๋ง ปาย พัทยา พัทยาใต้ ฟาร์มโชคชัย ภูกระดึง ภูเรือ โรงเกลือ สมุย สระมรกต สวนสน สวนสนประดิพัทธ์ สวนสยาม สิมิลัน เสม็ด หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะอ่างทอง หลวงพระบาง หลีเป๊ะ หัวหิน หาดจอมเทียน หาดเจ้าสำราญ หาดชะอำ หาดทรายแก้ว หาดปึกเตียน หาดแม่รำพึง แหลมแม่พิมพ์ อ่าวทับทิม อ่าวนาง อ่าวมะนาว อ่าววงเดือน
โรงแรมที่พัก
ที่พัก เกาะช้า ที่พัก ชะอำ ที่พัก พัทยา ที่พัก ระยอง ที่พักเกาะช้าง ที่พักเกาะเสม็ด ที่พักชะอำ ที่พักบนเกาะเสม็ด ที่พักพัทยา ที่พักระยอง ที่พักหัวหิน โรงแรม พัทยา โรงแรม ภูเก็ต โรงแรม หัวหิน โรงแรมชะอำ โรงแรมในกรุงเทพ โรงแรมในหัวหิน โรงแรมพัทยา โรงแรมภูเก็ต โรงแรมหัวหิน
การเดินทางแผนที่
ขสมก หมอชิต สายการบิน แผนที่กรุงเทพ แผนที่เกาะช้าง แผนที่จังหวัดระยอง แผนที่เชียงใหม่ แผนที่ทางหลวง แผนที่ไทย แผนที่ประเทศไทย
แผนที่พัทยา